Nhật Bản – Văn minh thể hiện từ chiếc khẩu trang

Nhật Bản – Văn minh thể hiện từ chiếc khẩu trang.

Khẩu trang là một trong những vật dụng bất ly thân, thể hiện nét văn minh và tính cách cẩn trọng của người Nhật.

 Đến xứ sở hoa anh đào, bạn thường xuyên bắt gặp hình ảnh đám đông đeo khẩu trang ở nơi công cộng như ga tàu điện ngầm, trên đường phố, trên xe bus, trong công sở…
22-3-201632-229164428-3587-1459734870

Ý thức giữ vệ sinh và sức khỏe

Ở Nhật, vào mùa xuân, phấn hoa được phát tán nhiều trong không khí, khiến mọi người bị dị ứng. Do vậy, người Nhật thường đeo khẩu trang để tránh tiếp xúc với phấn hoa. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những dịch cúm, SARS, MERS cũng khiến người dân lo lắng và việc đeo khẩu trang trở nên phổ biến trong toàn xã hội.

khau trang chong uv  (16)

Tránh gây phiền phức cho người xung quanh

Hình ảnh nhân viên văn phòng vừa đeo khẩu trang vừa làm việc đã không còn xa lạ với những người làm việc tại Nhật Bản. Khi bị ốm, dù chỉ là biểu hiện cúm nhẹ như sổ mũi, hắt hơi, ho…, người Nhật lập tức đeo khẩu trang để không phát tán virus vào không khí và lây bệnh cho những người xung quanh. Đây cũng là biểu hiện văn minh trong nếp sống của người Nhật.

FK01-cate

Trong túi xách của người dân Nhật, từ trẻ em đến người cao tuổi luôn có sẵn ít nhất một chiếc khẩu trang. Để đảm bảo vệ sinh, đa số người dân lựa chọn khẩu trang dùng một lần và thay thường xuyên mỗi ngày. Bởi vậy, ngành hàng khẩu trang dùng một lần tại Nhật khá phát triển. Các doanh nghiệp liên tục đầu tư máy móc công nghệ để cung cấp các sản phẩm mới, nhằm thỏa mãn mọi nhu cầu của mọi người. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng đưa ra đủ mẫu mã từ loại thiết kế dạng phẳng cho tới loại ba chiều (3D) với công dụng đa dạng, chất lượng cao và sản xuất trong môi trường sạch tiêu chuẩn.

Tại Việt Nam, thói quen đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cũng được mọi người chú ý hơn. Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến các cơ sở y tế và khi tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt, khi có dấu hiệu mắc các bệnh về đường hô hấp, mỗi người cần chủ động đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang dùng một lần và thay mỗi ngày để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.